Home / Blog ẩm thực / Cách làm bánh khọt Cà Mau thơm ngon hấp dẫn

Cách làm bánh khọt Cà Mau thơm ngon hấp dẫn : được dayhocnauan.vn chia sẻ từ các chuyên gia ẩm thực, bếp trưởng va đầu bếp gia đình cùng hơn 50 cộng tác viên của chúng tôi

Hướng dẫn cách làm bánh khọt cà mau

Cách làm bánh khọt Cà Mau thơm ngon hấp dẫn: Đến với Cà Mau chúng ta sẽ được thưởng thức rất nhiều loại bánh với tên gọi rất lạ. Và bánh khọt là loại bánh không chỉ có tên lạ mà hương vị của nó cũng rất được yêu thích và ưa chuộng. Tuy nhiên cách làm bánh khọt Cà Mau lại vô cùng đơn giản. Các bạn hãy theo dõi bài viết bên dưới để biết được cách làm bánh nhé.

Bánh khọt khá phổ biến ở các tỉnh miền Nam, nguyên liệu làm bánh cũng hết sức đơn giản. Chúng ta cần chuẩn bị

Nguyên liệu làm bánh khọt cà mau

  • Vỏ bánh:

Bột gạo trắng đục: 300 gr

Nước cốt dừa: 1 lon

Nước lọc: 200 ml

Đường: 50 gr

3 quả trứng gà

Khuôn làm bánh khọt.

  • Nhân bánh:

Đậu xanh nguyên vỏ: 100 gr

Tinh bột nghệ: ½ thìa cà phê

Tôm thẻ nhỏ( tép): 200 gr

Thịt xay: 100 gr

Bột nêm, muối, mắm, dầu ăn, tiêu, chổi quét dầu.

Hành lá,hành tím, tỏi, đu đủ, cà rốt, củ cải trắng, rau thơm, rau sống.

Cách làm món bánh khọt cà mau ngon nhất

Bước 1: Sơ chế

Đậu xanh ngâm 5 tiếng cho mềm, đãi sạch vỏ cho vào chõ đồ xôi ninh nhừ.

Tôm rửa sạch cắt râu cho sạch( nếu không có tôm thẻ nhỏ có thể mua tôm to, về cắt đầu và đuôi rồi hấp lên bóc vỏ thái nhỏ thịt tôm).

Hành lá cắt gốc rửa sạch thái nhỏ nửa phân, hành tím bóc vỏ đập dập.

Đu đủ, cà rốt, củ cải trắng cạo vỏ rồi nạo thành sợi nhỏ, bóp với ít muối sau đó rửa sạch, vắt cho ráo.

Rau thơm và rau sống rửa sạch ngâm qua một lượt nước muối.

Bước 2: Làm vỏ bánh

Cho bột gạo vào âu to, đổ nước lọc vào khuấy đều, đập trứng cho vào, nêm chút muối và tẹo đường vào. Tiếp theo đổ nước cốt dừa vào trộn đều hỗn hợp cho hòa quyện vào nhau. Quấy đều tay cho bột không bị vón cục, lấy nắp đậy âu lại để bột nghỉ khoảng 20 phút. Có một mẹo nhỏ là khi pha bột, để bột giòn bạn có thể cho chút bột chiên giòn hoặc cho ít bia vào bánh sẽ được giòn hơn.

Bước 3: Làm nhân bánh

Cho chảo lên bếp để nóng rồi đổ dầu vào, chờ dầu sôi lăn tăn thì cho hành tím vào đảo vàng, sau đó đổ nhân thịt vào. Khi thịt gần chín đổ tiếp tôm vào đảo đều tay, nêm chút nước mắm, đường, bột nêm sao cho vị đậm đà vừa phải. Khi thấy tôm thịt săn lại thì nhanh tay đổ đậu xanh đã ninh dừ vào, khuấy thật đều tay. Tiếp theo cho dầu dừa đảo xung quanh rồi trộn thật đều, cuối cùng là rắc hành lá cho nhân thơm. Vậy là hỗn hợp nhân đã xong.

Bước 5: Rán bánh

Chọn nồi có nhiều lỗ chuyên dụng để rán bánh khọt. Nếu muốn bánh được ngon thì nướng bằng khuôn đất sét trên lửa than bánh sẽ giòn và nhân lại mềm hơn nữa lại sử dụng rất ít dầu mỡ. Nếu không thì có thể sử dụng nồi gang làm bánh cũng được.

Cho khuôn lên bếp, để nóng rồi thoa ít dầu ăn vào tráng một lớp thật mỏng. Múc bột bánh đổ vào khuôn, nhớ chỉ đổ ⅔ khuôn, khi chín bánh nở ra sẽ không bị trào ra ngoài.

Cho hỗn hợp nhân vào giữa bánh, đậy nắp vung cho đến khi thấy bánh thành chín bột trong rồi đục lại. Lưu ý là những lỗ khuôn ở giữa hay bị cháy xém nên nhanh tay gắp ra đầu tiên.

Bước 6: Làm mắm chấm

Đu đủ bạn rửa sạch ướp với chút muối và đường cùng với cà rốt và củ cải trắng đã bào sợi. Bóc tỏi đập dập. Pha một cốc nước chanh thật ngon, có thể tăng độ ngọt lên chút. Sau đó bạn cho nước mắm vào, nhìn màu nhạt giống như mật ong, tiếp theo bạn cho tỏi và ớt vào, rồi cho xíu giấm trắng. Nêm nếm cho vừa miệng là xong. Thường tỉ lệ pha mắm chuẩn ngon sẽ là 1 đường ½ nước cốt chanh ½ giấm 1 mắm và 5 nước.

Thưởng thức món bánh khọt đúng chất cà mau

Bánh khọm ra lò nóng hổi ăn rất giòn thơm vị bột nếp, ngậy của tôm thịt và đậm đà của đậu xanh thêm chút thơm của nước cốt dừa hòa quyện. Dùng đũa tách ra làm đôi, ăn xong rồi húp luôn bát nước chấm thì thật là đã.

Vậy là mình đã giới thiệu xong cách làm bánh khọt Cà Mau thơm ngon, hấp dẫn. Hy vọng các bạn sẽ áp dụng để tạo ra những chiếc bánh khọt thật nóng hổi chiêu đãi cả nhà nhé. Chúc các bạn thành công.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tags:

About admin

Check Also

Ba chỉ chiên trộn nước mắm kiểu thái chua cay mặn ngọt hấp dẫn tuyệt vời

Nội dung chính Hướng dẫn cách làm Ba chỉ chiên trộn nước mắm kiểu tháiNguyên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *